Our Blog / อับเดทความเคลื่อนไหว และข่าวสาร

การแปลงข้อความอักษร ให้เป็นเสียงพูดออกมาจริงๆ  เรียกว่า Text-To-Speech เช่นเราพิมพ์คำว่า “Hello” ก็จะได้ยินการอ่านออกเสียงว่า “Hel’lo” ส่วน Speech-To-Text ก็สลับกัน คือการพูดใส่ไปใน Microphone แล้วให้แปลงเป็นข้อความอักษรออกมานั่นเอง (ส่วนตัวผมคิดว่า Speech-To-Text น่าจะยากกว่านะ ฮา)

ถ้าเป็นการแปลงข้อความภาษาอังกฤษเป็นเสียงภาษาอังกฤษหล่ะก็ มันแน่อยู่แล้ว! มีมากมายแน่นอน แต่ถ้าเป็นข้อความ “ภาษาไทย” มีที่ไหนให้บริการบ้าง ?

ตัวอย่าง Text-To-Speech ของฝรั่งที่พัฒนาทิ้งไว้นานมากแล้ว 

โดยใส่ข้อความภาษาไทยในช่อง Enter Text และกด Say It ก็จะอ่านออกเสียงเป็นภาษาไทยได้ ลองเล่นออนไลน์กันตามลิงค์นี้ครับ Oddcast: http://www.oddcast.com/demos/tts/tts_example.php?clients

Text-To-Speech สายเลือดไทยก็มี !! พัฒนาโดยหน่วยปฏิบัติการวิจัยวิทยาการมนุษยภาษา ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ หรือ NECTEC โดยมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “วาจา” ปี 2014 นี้เดินทางมาถึงเวอร์ชั่น 6.0 (ใช้ Codename ว่า “เจรจา”) ผู้ใช้งานทั่วไปสามารถโหลดไปทดลองเล่นได้ตามลิงค์นี้เลย Vaja 6.0 Home Edition (jRaja)

 ( “วาจา” ยังถูกพัฒนาต่อเป็นแแอพพลิเคชั่น  TVIS ระบบรายงานสภาพจราจรอัจฉริยะ อีกด้วยนะ )

 พักเรื่อง Text-To-Speech ไวก่อน มาดูการแปลงเสียงเป็นข้อความ หรือ Speech-To-Text กันบ้าง (คนเขียนก็งงนะเนี้ยะ สลับคำไปๆมาๆ)

และนี่คือเหตุผลที่มาเล่าให้ฟัง เพราะคห.ส่วนตัวผมเข้าใจว่าการแปลงเสียงมันยากกว่าการแปลงข้อความครับ และเพิ่งเห็นฟีเจอร์ใหม่จาก Google Now! ที่สามารถรองรับภาษาไทยแล้ว (น้ำตาจะไหล)

ซึ่งตอนนี้ iOS ยังทำไม่ได้ T^T (15/04/57)

ก็เลยย้อนกลับไปหาข้อมูลการแปลงเสียงจากนักพัฒนาสายเลือดไทยกันบ้าง และก็ได้เป็น ….

แอพพลิเคชั่น Party! (อ่านว่า พา-ที นะ) จาก NECTEC อีกแล้วครับ ลองโหลดเล่นกันได้ที่
iOS : PARTY Thai Speech-to-Text

พาที เป็นแอปพลิเคชันสำหรับส่งข้อความด้วยเสียงพูด พัฒนาขึ้นโดยศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) ผู้ใช้ภาษาไทยสามารถพิมพ์ข้อความด้วยการพูด สามารถแก้ไขข้อความผลลัพธ์ และแชร์ข้อความสุดท้ายได้หลายช่องทาง เช่น อีเมล์ เฟสบุค และเอสเอ็มเอส เป็นต้น
การถอดความเสียงพูดทำได้ 2 โหมด ได้แก่ โหมด “พิมพ์ด้วยเสียง” จะอาศัยระบบรู้จำเสียงอัตโนมัติแปลงเสียงพูดเป็นข้อความส่งกลับมาแสดงบนแอปพลิเคชัน และโหมด “เอสเอ็มเอสด้วยเสียง” จะเรียกใช้บริการพนักงานช่วยถอดความเสียงพูดและส่งข้อความเอสเอ็มเอสไปยังหมายเลขปลายทาง
ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://party.speech.in.th/

สุดยิกจริงๆ ลองเล่นกันดูครับ

VDO Clip Credit Tanaphong Hmeetong / @9tana

@tlecoco

Comments

comments

Tle Jakapong L.

Managing Directer at Digitalmedia Outsource Solution Co.,Ltd. @tlecoco

Comments are closed.